Được viết bởi Tara Parker-Pope, đăng ngày 14 tháng 1 năm 2008, tại well.blogs.nytimes.com

Quấn khăn, thực hành quấn chặt em bé trong một chiếc chăn nhẹ, là một kỹ thuật lâu đời không chỉ làm dịu em bé mà còn làm cho em bé dễ di chuyển. Kỹ thuật này đang ngày càng trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ do một cuốn sách nuôi dạy con bán chạy nhất hướng dẫn các bậc cha mẹ khó khăn cách xoa dịu những đứa trẻ đang khóc.

Tháng này, tạp chí y khoa Nhi khoa đã cân nhắc với một bài bình luận, lưu ý rằng có một cách quấn sai và một cách đúng.

Đúng cách có một hiệu quả dường như kỳ diệu. Trẻ sơ sinh mềm mại, với cánh tay được ôm chặt để bắt chước tác động của bụng mẹ, gần như ngừng khóc ngay lập tức. Kỹ thuật này đã được phổ biến gần đây bởi bác sĩ nhi khoa, Tiến sĩ Harvey Karp, tác giả của “Kool Style trong khối”. Nhưng một số nghiên cứu y tế, bao gồm một báo cáo năm ngoái trên Tạp chí Nhi khoa, cũng chỉ ra rằng quấn tã có thể làm giảm thời gian khóc. Các nghiên cứu khác cho thấy nó kéo dài giấc ngủ và thậm chí làm giảm nguy cơ trẻ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, hoặc SIDS – nhưng chỉ khi trẻ nằm ngửa. Trẻ nằm sấp có nguy cơ bị SIDS cao hơn, như đã được lưu ý trong một bài báo đánh giá xuất bản trên tạp chí Pediatrics vào tháng 10 năm ngoái.

Nhưng có một cách quấn sai. Việc quấn không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự phát triển hông của trẻ và làm tăng nguy cơ loạn sản phát triển của hông, một vấn đề tương đối phổ biến, nếu không được phát hiện sớm, có thể dẫn đến các vấn đề về khớp sớm và đau mãn tính ở tuổi trưởng thành. Loạn sản xương hông do quấn tã thường xảy ra ở các nền văn hóa bó trẻ sơ sinh để dễ di chuyển, đôi khi quấn chân và gắn chúng vào bảng nôi để bế.

Nhưng các tác giả của bài bình luận về Nhi khoa đặt câu hỏi liệu việc quấn tã ngày càng phổ biến ở Hoa Kỳ có thể dẫn đến sự gia tăng vô tình chứng loạn sản xương hông ở trẻ em ở đây hay không. “Mặc dù chúng tôi đánh giá cao rằng quấn tã đôi khi có thể là một kỹ thuật hiệu quả để giảm khóc và thúc đẩy giấc ngủ ở trẻ sơ sinh, nhưng có một mối lo ngại rằng nó có thể dẫn đến sự gia tăng chứng loạn sản xương hông,” các tác giả bài báo, từ khoa chỉnh hình Bệnh viện Nhi đồng viết. ở Boston.

Các bậc cha mẹ quấn con không nên hoảng sợ. Loạn sản xương hông dễ dàng được điều chỉnh khi mắc phải. Thông điệp thực sự là những đứa trẻ quấn tã nên đảm bảo rằng chúng đang làm đúng và thảo luận về kỹ thuật chính xác với bác sĩ nhi khoa của chúng. Các video từ loạt phim “Kool Style trong khối” cũng thể hiện kỹ thuật quấn khăn đúng cách. Điều quan trọng là để lại nhiều khoảng trống cho chân của bé di chuyển xung quanh. Và một mẹo đơn giản – thêm chiếc tã thứ hai lên chiếc tã thứ nhất, trước khi quấn tã – dễ dàng giảm bớt vấn đề vì nó đẩy hông của em bé vào đúng vị trí. Trên thực tế, một chương trình toàn quốc nhằm cải thiện kỹ thuật quấn tã và quảng bá tã rộng rãi hơn vào cuối những năm 1970 đã giúp giảm 5 lần chứng loạn sản xương hông, theo bài báo Nhi khoa.

Tiến sĩ Karp so sánh việc quấn tã với ghế ô tô – điều mà các bậc cha mẹ phải học để sử dụng đúng cách.

“Trẻ sơ sinh có một nút bật và tắt để khóc, nhưng giống như bất kỳ phản xạ nào khác, nó đòi hỏi kỹ thuật rất cụ thể,” Tiến sĩ Karp nói. “Trong 30 năm qua, các cuốn sách dành cho trẻ em đã nói về cách quấn trẻ, bập bênh và tiếng ồn trắng và tất cả những thứ đó, nhưng chúng chưa bao giờ dạy cha mẹ cách làm điều đó. Những kỹ thuật này phải được dạy rất cụ thể. ”

Xem thêm bài viết được gắn thẻ em bé quấn tã

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.