Các bộ phim truyền hình về y tế đã thực hiện một công việc đáng kinh ngạc trong việc khiến các ca sinh ngôi mông có vẻ khá ấn tượng với các mô tả của họ. Nhưng trẻ ngôi mông là gì và tình trạng này có đáng lo ngại không? Thở sâu. Điều mà Hollywood không cho bạn thấy là chỉ có 3 đến 4% trẻ sinh ra là ngôi mông, khiến trẻ ngôi mông trở thành một sự kiện hiếm gặp. Để dễ dàng giải quyết thêm bất kỳ mối quan tâm nào, hãy cùng xem lại sự thật về trẻ ngôi mông.

Nội dung bài viết

Điều đó có nghĩa là gì nếu một đứa trẻ ngôi mông?

Trong những tuần cuối của thai kỳ, em bé thường di chuyển nên đầu của chúng được định vị để ra khỏi âm đạo đầu tiên trong khi sinh. Đây được gọi là bản trình bày đỉnh. Sinh ngôi mông xảy ra khi mông, bàn chân hoặc cả hai của thai nhi ở vị trí đầu tiên trong khi sinh. Điều này xảy ra ở 3 đến 4% các ca sinh đủ tháng.

Không phải lúc nào người ta cũng biết tại sao trẻ lại ngôi mông. Một số yếu tố có thể góp phần khiến thai nhi sinh ngôi mông bao gồm:

 • Bạn đã từng mang thai.
 • Có nhiều hơn một thai nhi trong tử cung (song thai trở lên).
 • Có quá nhiều hoặc quá ít nước ối.
 • Tử cung có hình dạng không bình thường hoặc có những khối u phát triển bất thường như u xơ tử cung.
 • Nhau thai che phủ toàn bộ hoặc một phần lỗ mở của tử cung (nhau thai tiền đạo).
 • Em bé sinh non.

Các vị trí ngôi mông khác nhau là gì?

Có một số cách khác nhau mà em bé có thể biểu hiện là ngôi mông:

 • Frank mông: Dạng tư thế ngôi mông phổ biến nhất, đó là khi mông em bé cúi xuống trong khi hai chân của em bé gập lại đủ để đặt bàn chân bằng đầu. Tuyệt vời cho một thiền sinh tương lai, không quá nhiều cho việc sinh ra.
 • Chân mông: Ngôi mông nghe có vẻ lạ mắt là khi em bé được định vị với một hoặc cả hai chân hướng xuống dưới.
 • Ngôi mông hoàn chỉnh: Tư thế ngôi mông này xảy ra khi một em bé đang ngồi vắt táo chéo nhau. Mông hướng xuống; đầu hướng lên trên.
 • Ngôi mông ngang: Vị trí ngôi mông này xảy ra khi em bé nằm nghiêng ngang qua tử cung thay vì thẳng đứng.
 • Ngôi mông xiên: Ở tư thế ngôi mông khó khăn này, đầu của em bé hướng xuống nhưng quay sang một bên về phía hông của mẹ.

Tác hại của việc sinh con ngôi mông là gì?

Sinh ngôi mông có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng trong khi sinh ngả âm đạo và có thể dẫn đến việc phải mổ lấy thai khẩn cấp. Nếu cơ thể em bé cố gắng chui ra trước đầu, thì cổ tử cung có khả năng không giãn đủ để đầu nhô ra, khiến em bé gặp nạn. Dây rốn có khả năng bị sa, có nghĩa là nó có thể được sinh ra qua âm đạo trước đầu của em bé, điều này có thể cắt đứt nguồn cung cấp oxy cho em bé. Nhưng một lần nữa, trường hợp trẻ sinh ngôi mông là rất hiếm và bác sĩ có thể thực hiện các biện pháp can thiệp để ngăn ngừa sinh ngôi mông và đảm bảo một ca sinh nở an toàn, khỏe mạnh!

Trẻ ngôi mông có xoay được không?

Ở tuần 37 của thai kỳ, bác sĩ có thể can thiệp nếu em bé vẫn chưa tìm được vị trí chào đời chính xác. Để lật hoặc di chuyển một em bé trong tình trạng ngôi mông, bác sĩ có thể sẽ sử dụng một kỹ thuật được gọi là phiên bản lồng ngực bên ngoài (ECV) hoặc “phiên bản”. Bằng cách đặt tay lên bụng mẹ, bác sĩ có thể đẩy em bé về vị trí mục tiêu là đầu cúi xuống. Đây có thể là một trải nghiệm không thoải mái cho mẹ nhưng không quá đau và không gây hại cho em bé.

Hơn 50% phiên bản thành công. Tuy nhiên, một số trẻ sơ sinh được chuyển dạ thành công lại chuyển sang sinh ngôi mông. Nếu điều này xảy ra, một phiên bản có thể được thử lại, nhưng điều này có xu hướng khó thực hiện hơn khi thời gian sinh càng gần. Khi thai nhi phát triển lớn hơn, chúng có ít chỗ hơn để di chuyển.

Nếu con tôi vẫn ngôi mông thì sao?

Hầu hết trẻ sinh ngôi mông đều được sinh ra bằng phương pháp sinh mổ theo kế hoạch. Trong một số trường hợp, có thể cân nhắc việc sinh một thai ngôi mông theo kế hoạch qua đường âm đạo. Cả sinh ngả âm đạo và sinh mổ đều mang lại những rủi ro nhất định khi thai nhi ngôi mông. Tuy nhiên, nguy cơ biến chứng cao hơn khi sinh ngả âm đạo so với sinh mổ theo kế hoạch.

Vào cuối thai kỳ, bác sĩ sẽ khám cho bạn và thai nhi ít nhất một lần một tuần. Họ sẽ có thể tư vấn cho bạn về vị trí của em bé, sức khỏe tổng quát và các khuyến nghị cho việc sinh nở, cho dù em bé của bạn là ngôi đầu hay ngôi mông. Kiến thức là sức mạnh và đội ngũ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ là đối tác của bạn trong việc sinh ra một em bé khỏe mạnh!

Xem thêm bài viết được gắn thẻ mang thai, sức khỏe & an toàn

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.