Bụng tròn và cặp đùi mũm mĩm thật đáng yêu. Nhưng chúng cũng có thể gây lo lắng cho những bậc cha mẹ băn khoăn liệu họ có cần thay đổi chế độ ăn uống của con mình hay không.

ToddlerScales-iStock

Eloise mười tám tháng tuổi tự hào về chiếc bụng của mình: Cô bé thích kéo áo lên và xoa khi sắp ăn và thích sự chú ý khi người lạ nhận xét về việc bé dễ thương và kháu khỉnh. Nhưng mẹ của cô, Sylvie Michel, * không vui mừng như vậy.

Bạn đang xem Theo dõi cân nặng của trẻ mới biết đi

“Khi cô ấy 15 tháng tuổi, cô ấy đã mặc quần áo cỡ 2T rồi – và thoát khỏi nó! ” Michel nói. “Áo của cô ấy sẽ nhô lên trên bụng của cô ấy. Và mọi người hay pha trò cười, đặc biệt là khi bụng cô ấy đau thắt lại ”. Michel lo lắng rằng sự nhiệt tình với đồ ăn của Eloise có thể biến thành vấn đề về cân nặng sau này.

Con gái lớn của Michel, hiện bốn tuổi, còn rất nhỏ và chưa bao giờ có biểu hiện thèm ăn vô độ mà dường như Eloise có. Trong khi một đứa trẻ ăn bất kỳ và tất cả thức ăn nghe có vẻ như là một giấc mơ đối với những bậc cha mẹ kén ăn, thì Michel lại phân vân nửa vời rằng liệu cô có cần cho cô bé Eloise ăn kiêng hay dạy cô bé về việc ăn uống điều độ.

Đọc thêm: Ai đang giúp trẻ em thừa cân?>

Corinne Eisler, một chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa ở Vancouver cho biết: “Đừng bao giờ đưa trẻ mới biết đi ăn kiêng. “Khi bạn hạn chế lượng calo của trẻ, chúng có xu hướng hoảng sợ và sau đó ăn quá mức.”

Thay vào đó, Eisler khuyên bạn nên đảm bảo cả gia đình cùng nhau ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, với nhiều trái cây và rau quả, nguồn protein và sữa. Cho trẻ ăn thức ăn mới với những món yêu thích quen thuộc và dự kiến ​​cho trẻ ăn thức ăn mới tối đa 10 lần trước khi trẻ thử. Eisler cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nói không với các loại thực phẩm cụ thể góp phần làm tăng cân và béo phì. Nói với con bạn rằng pop không phải là thức ăn hàng ngày dạy chúng những ranh giới lành mạnh.

Đọc thêm: The Heavy: Tại sao tôi cho đứa con 7 tuổi của mình ăn kiêng>

Hầu hết các bậc cha mẹ đều quen thuộc với hệ thống phân vị, mà các bác sĩ nhi khoa sử dụng để kiểm tra cân nặng, chiều dài và theo dõi quỹ đạo tăng trưởng. Tuy nhiên, Tom Warshawski, trưởng khoa nhi tại Bệnh viện Đa khoa Kelowna và là chủ tịch của Tổ chức Béo phì ở Trẻ em, giải thích rằng các biểu đồ này chủ yếu được sử dụng để đánh giá xem trẻ có đang phát triển đầy đủ hay không chứ không phải liệu chúng có quá nặng hay không. Ông nói: “Chúng tôi thậm chí không lo lắng về điều đó trừ khi đứa trẻ bị nhẹ cân.

Warshawski nhấn mạnh rằng các hướng dẫn chung áp dụng cho cả người lớn và trẻ em – nói cách khác, đồ uống có đường và đồ ăn vặt ngọt có hại cho chúng ta, và không tốt cho con cái của chúng ta. Nếu trẻ vận động và ăn uống đầy đủ, cơ thể trẻ cuối cùng sẽ phát triển đúng trọng lượng của nó. Phục vụ rau tươi và thực phẩm giàu chất xơ sẽ đảm bảo anh ấy sẽ cảm thấy no.

Warshawski nói: “Nếu chúng mập mạp lúc hai hoặc ba tuổi,“ thức ăn lành mạnh và hoạt động sẽ kết hợp với nhau để chuyển hóa thành cơ bắp khi chúng lên năm tuổi. Không có bằng chứng xác thực nào cho thấy chất béo dư thừa khi trẻ mới biết đi dẫn đến béo phì ở tuổi vị thành niên hoặc tuổi trưởng thành ”.

Đối với những bậc cha mẹ, như Michel, đã duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh cho gia đình của họ, Eisler và Warshawski chỉ ra hai thủ phạm lén lút – nước trái cây và sữa. Trẻ mới biết đi không nên tiêu thụ nhiều hơn 500 đến 600 mililit (16 đến 20 ounce) sữa nguyên chất mỗi 24 giờ. Đối với nước trái cây, Warshawski đã lặp đi lặp lại một cảnh báo cho bệnh nhân của mình: “Bạn uống nước và ăn trái cây của bạn – bạn không uống trái cây của bạn.”

Xem tiếp Nói chuyện về Pox: ưu và nhược điểm của vắc xin thủy đậu