Giao tiếp với sự tôn trọng, đặt ra giới hạn và tìm kiếm các thỏa hiệp đôi bên cùng có lợi có thể ngăn chặn nhiều hành vi khó chịu của trẻ mới biết đi. Nhưng nếu bạn đã cố gắng hết sức mà trẻ vẫn thách thức bạn, thì đã đến lúc bạn sử dụng công cụ tiếp theo: một hậu quả nhẹ, chẳng hạn như tiếng vỗ tay gầm gừ hoặc loại bỏ qua.

Khi con bạn sợ hãi hoặc bị tổn thương, bạn nên làm mọi cách để xoa dịu con. Nhưng có hai tình huống mà sự chú ý của bạn thực sự kéo dài sự bất ổn:

  • Với một đứa trẻ mà nước mắt cứ chảy dài vì đứng trước khán giả – kịch bản của nữ hoàng phim truyền hình.
  • Với những đứa trẻ siêu bướng bỉnh, tự hào đến mức chúng buộc phải tiếp tục phản kháng miễn là bạn đang quan sát chúng.

Trong cả hai trường hợp này, bạn cần loại bỏ “tiêu điểm” (sự chú ý của bạn) và thực hiện một số tốt bụng.

Bạn đang xem Kiềm chế Hành vi khó chịu của Trẻ mới biết đi với ‘Tốt bụng’ – Kool Style

Nội dung bài viết

Loại bỏ qua là gì?

Việc phớt lờ là cho con bạn một bờ vai lạnh lùng của tuổi thiếu niên để thúc đẩy con bạn quay lại hợp tác. Bây giờ, khi tôi nói “bỏ qua”, tôi không có nghĩa là bạn nên thô lỗ, tàn nhẫn hoặc quay lưng lại với hành vi thực sự tồi tệ. Kiểu phớt lờ này cũng không nên được thực hiện khi con bạn đang sợ hãi, bị tổn thương hoặc thực sự buồn. Nhưng khi bạn cảm thấy con mình trở nên vô lý và bướng bỉnh, việc phớt lờ một chút có thể là điều hoàn hảo.

Cách sử dụng loại bỏ qua:

Bỏ qua loại có ba bước. Bạn nên hy vọng rằng sẽ mất một chút thực hành để bạn hiểu được nó… và để tổng thể của bạn nhận ra rằng than vãn không còn hiệu quả nữa.

Bước 1: Kết nối với sự tôn trọng.

Hãy kể lại những hành động và cảm xúc của cô ấy như một vận động viên thể thao (đừng quên nhắm vào vị trí ngọt ngào của cô ấy). “Bạn buồn … buồn … buồn! Mặt bạn buồn và bạn tức điên lên! Bạn muốn nhảy lên bàn, nhưng bố nói, ‘Không, không, không!’ Vì vậy, bây giờ bạn đang ở trên sàn nhà khóc. ”

Bước 2: Yêu thương quay lưng.

Nếu người của bạn vẫn tiếp tục than vãn, hãy từ tốn rút lại sự chú ý của bạn. “Bạn đang khóc và nổi điên! Bố yêu con lắm, con cứ khóc đi, bố sẽ về ngay! ” Sau đó đi sang phía bên kia phòng hoặc ngồi ngay bên cạnh con bạn nhưng giả vờ không nhìn con.

Bây giờ hành động bận rộn trong 20 giây (không quá nhiều để khiến cô ấy hoảng sợ nhưng đủ để đưa ra quan điểm của bạn).

Điểm quan trọng: Ngay sau khi con bạn dừng sự khó chịu, hãy nhanh chóng quay lại, âu yếm nhắc lại cảm xúc của con, sau đó đưa ra thông điệp trấn an, giải thích của bạn, v.v. Cuối cùng, hãy cho đồng hồ ăn (ôm, chú ý, chơi đùa hoặc chơi trò đùa) để phút để thưởng cho sự hợp tác của cô ấy.

Bước 3: Quay lại. . . và thử lại.

Nếu con bạn vẫn tiếp tục hành vi “vượt đèn vàng” khó chịu, hãy quay lại khi hết 20 giây và lặp lại bước 1 và bước 2 một vài lần cho đến khi người bạn không văn minh của bạn bắt đầu bình tĩnh lại.

Nếu con bạn đặc biệt bướng bỉnh, con bạn có thể khóc dai dẳng mặc dù đã có vài lần cố gắng phớt lờ. Trong trường hợp đó, hãy quay lưng lại trong thời gian lâu hơn — một hoặc hai phút — cho đến khi cô ấy im lặng. Khi cô ấy bình tĩnh lại, hãy quay lại và cố gắng lôi kéo cô ấy tham gia một trò chơi nào đó. (Đừng ngạc nhiên nếu lúc đầu cô ấy phản kháng.

Cảnh báo: Khi bạn lần đầu tiên thử loại bỏ sự quấy rầy có thể tạm thời trở nên tồi tệ hơn trước khi nó trở nên tốt hơn. Các nhà tâm lý học gọi đây là một đợt bùng phát tuyệt chủng. Con bạn nghĩ, Hmmm. . . than vãn luôn luôn hoạt động trước đây. Có lẽ mẹ đã không nghe thấy tôi. Tốt hơn là tôi nên theo cô ấy vào phòng bên cạnh và hét to hơn để cô ấy nghe thấy tôi! Nhưng hãy kiên trì với nó và bạn sẽ sớm thấy những cải tiến lớn.

Nếu hành vi sai trái vẫn tiếp diễn hoặc leo thang, bất chấp sự phớt lờ của bạn, bạn đang ở trong tình huống vượt đèn đỏ. Điều này đòi hỏi một hệ quả “tính phí” mạnh mẽ hơn, chẳng hạn như thời gian chờ. Các hành vi khác đảm bảo hậu quả “phải chịu trách nhiệm” bao gồm bất kỳ hành động nào nguy hiểm hoặc hung hăng hoặc phá vỡ quy tắc quan trọng của gia đình.

Xem thêm các bài đăng được gắn thẻ trẻ mới biết đi, hành vi và phát triển

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

Xem tiếp 9 Cách Giảm Sử Dụng Đồ Nhựa Của Con Bạn – Bé Hạnh Phúc Nhất