Bạn có biết rằng chỉ có 5% phụ nữ mang thai sinh con đúng ngày dự sinh? Trừ khi bạn sắp sinh mổ theo lịch trình, sinh nhật chính xác của con bạn sẽ là một điều bất ngờ… rất có thể xảy ra trong khoảng từ 2 tuần trước đến 2 tuần sau ngày dự sinh “chính thức” của bạn. Mặc dù lịch không thể cung cấp cho bạn một dự đoán chính xác, nhưng cơ thể bạn có nhiều cách để đưa ra những gợi ý dưới dạng các dấu hiệu chuyển dạ sớm để bạn biết rằng em bé trên đường. Dưới đây là 12 dấu hiệu chuyển dạ sớm cho thấy ngày trọng đại sắp đến.

Nội dung bài viết

Các dấu hiệu chuyển dạ sớm cho thấy cơ thể bạn đã sẵn sàng:

Em bé rơi

Bất cứ nơi nào từ vài tuần đến vài giờ trước khi chuyển dạ tích cực bắt đầu, đầu của em bé sẽ tụt vào khung xương chậu để chuẩn bị chào đời. Đây được gọi là làm sáng. Nhiều phụ nữ lần đầu tiên nhận thấy sự sụt giảm khi nhìn vào gương! Phần thưởng: Tình trạng khó thở mà bạn đang phải chịu đựng có thể cải thiện đáng kể khi em bé chuyển mình xuống, rời khỏi cơ hoành của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cảm thấy nặng / khó chịu vùng chậu mới và đi tiểu nhiều hơn.

Bạn cảm thấy thôi thúc để làm tổ

Trong những ngày trước khi sinh, bạn có thể bị bùng nổ năng lượng đột ngột cùng với mong muốn dọn dẹp, sắp xếp hoặc chuẩn bị cho em bé. Nó được gọi là làm tổ, và đó là một trong những dấu hiệu ban đầu đáng hoan nghênh hơn cho thấy cơn chuyển dạ sắp đến. Thật đáng yêu khi gấp tất cả những đồ nhỏ đó lại và tiệt trùng bình sữa trước ngày trọng đại, chỉ cần bạn đừng lao động chân tay quá sức. (Đó là những gì bạn bè và gia đình dành cho!)

Không tăng cân nữa

Nếu bạn đã tăng cân đều đặn trong tam cá nguyệt thứ ba, bạn có thể nhận thấy con số trên cân ngừng tăng dần về cuối. Một số phụ nữ thực sự giảm từ 1 đến 3 pound do cơ thể bị vỡ nước và đi tiểu nhiều hơn trước khi chuyển dạ.

Cổ tử cung của bạn giãn ra

Cổ tử cung là phần kết nối dày, dài bằng ngón tay cái, là phần cuối của tử cung. Nó kéo dài vài inch, lên cao ở phần trong cùng của âm đạo. Trong thời kỳ mang thai, cổ tử cung phải nằm lâu và đóng lại (cổ tử cung mở sớm là một mối lo ngại nghiêm trọng được gọi là cổ tử cung không đủ năng lực). Tuy nhiên, khi sắp chuyển dạ, cổ tử cung trở nên ngắn hơn và mỏng hơn (bị bong ra) và sẽ bắt đầu giãn ra (mở ra). Bạn sẽ không nhất thiết phải cảm thấy những thay đổi ban đầu này. Trên thực tế, lần đầu tiên nhiều phụ nữ biết điều đó đang xảy ra là khi bác sĩ của họ khám và thông báo “Chúng ta đang tiến gần hơn. Bạn đã bị giãn ra 1 cm rồi! ” Phần khó khăn là “gần hơn” có thể có nghĩa là vài giờ… hoặc vài tuần! Khi chuyển dạ, cổ tử cung cuối cùng sẽ giãn ra 10 cm (4 inch).

Mệt mỏi

Đừng ngạc nhiên nếu một ngày bạn đầy pep và ngày hôm sau… bạn đã tiêu hết sạch. Cuối tam cá nguyệt thứ ba có thể lặp lại phần này của tam cá nguyệt thứ nhất… giống như bạn thực sự cần một giấc ngủ ngắn! Mặc dù giấc ngủ có thể là một thách thức khi bạn mang thai tháng thứ 9, nhưng hãy cố gắng nghỉ ngơi và tiết kiệm năng lượng của bạn. Được nghỉ ngơi sẽ rất hữu ích — sau tất cả, họ gọi đó là nhân công vì một lý do.

Đau lưng tồi tệ hơn

Cảm giác đau âm ỉ ở lưng có thể xuất hiện và biến mất. Tắm nước ấm, đi dạo hoặc nhờ người yêu xoa bóp vùng lưng dưới của bạn có thể hữu ích. Tuy nhiên, nếu nó ngày càng trở nên tồi tệ hơn, hãy gọi cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh vì đó có thể là dấu hiệu chuyển dạ sớm.

Bệnh tiêu chảy

Một hoặc hai ngày trước khi bắt đầu chuyển dạ, các hormone được gọi là prostaglandin đi làm để giúp đỡ chín cổ tử cung của bạn (làm mềm nó để nó có thể bắt đầu mở ra). Mặt trái của nó là những hormone này có thể gây ra tiêu chảy (mang thai chắc chắn là rất hấp dẫn, phải không?). Lớp niêm mạc bạc: Việc làm rỗng ruột giúp tử cung co bóp hiệu quả hơn trong quá trình chuyển dạ. Chỉ cần tiếp tục uống nước, và bạn sẽ ổn thôi!

Các khớp lỏng lẻo và tăng sự vụng về

Có thể là một klutz là một dấu hiệu của chuyển dạ? Khi quá trình chuyển dạ bắt đầu, cũng có sự gia tăng hormone thư giãn, giúp mở rộng khung xương chậu của bạn khi sinh. Relaxin ảnh hưởng đến tất cả các khớp của bạn và cảm giác lỏng lẻo đó có thể khiến bạn vụng về hơn bình thường, vì vậy hãy chú ý theo dõi bước đi của bạn!

Tăng tiết dịch âm đạo

Âm đạo của bạn có thể tiết ra nhiều chất nhờn hơn khi cơ thể bạn thực hành bôi trơn ống sinh của bạn, giúp em bé dễ dàng trượt ra ngoài khi đến thời điểm sinh nở! Dịch tiết ra cũng có thể là những mảnh chất nhầy vỡ ra khỏi nút bịt chất nhờn của bạn (nhiều hơn thế nữa trong một giây!).

Màn trình diễn đẫm máu

Trong thời kỳ mang thai, cổ tử cung của bạn bị bịt kín với một lớp chất nhầy dính. Khi cổ tử cung bắt đầu giãn nở, nút này bắt đầu phân hủy và có thể tiết ra dịch đặc, nhuốm máu vài ngày trước khi bắt đầu chuyển dạ. Mặc dù tên của nó, màn trình diễn đẫm máu không nên ra máu đỏ tươi — nếu bạn thấy vậy, hãy gọi ngay cho bác sĩ của bạn.

Các dấu hiệu chuyển dạ cho biết đang bắt đầu chuyển dạ:

Các cơn co thắt dữ dội

Cho đến nay, bạn có thể đã trải qua Braxton Hicks các cơn co thắt, giúp cơ thể chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ nhưng không thực sự làm giãn cổ tử cung của bạn. Không giống như chuyển dạ thật, các cơn co thắt Braxton Hicks diễn ra bất thường và không thể đoán trước. Chúng có thể khó chịu nhưng thường không đau, chỉ cảm thấy ở bụng và bạn có thể xoa dịu chúng bằng cách đi bộ hoặc thay đổi tư thế. Khi các cơn co thắt thực sự bắt đầu, chúng sẽ mạnh hơn, thường xuyên hơn và cuối cùng sẽ đến đều đặn. Đôi khi những cơn co thắt chuyển dạ thực sự đầu tiên này sẽ có cảm giác như đau bụng kinh mạnh, khó chịu ở dạ dày hoặc đau lưng. Và bạn không thể làm gì để ngăn chặn chúng.

Nước của bạn bị vỡ

Khi em bé của bạn gần được sinh ra, các màng của túi ối sẽ vỡ ra, giải phóng nước ối. Khi chất lỏng đi qua cổ tử cung và ra ngoài âm đạo của bạn, có thể có sự ẩm ướt đáng chú ý, mặc dù nó có thể ở bất cứ đâu từ nhỏ giọt đến chảy ra. Hầu hết phụ nữ sẽ không bị vỡ nước cho đến khi sau Quá trình chuyển dạ đã bắt đầu, nhưng đối với khoảng 15%, vỡ nước là nguyên nhân dẫn đến chuyển dạ — thường là trong vòng 24 giờ. (Luôn nói với nhà cung cấp dịch vụ của bạn nếu bạn nghĩ rằng bạn đang bị rò rỉ chất lỏng. Việc mở để chất lỏng chảy ra ngoài cũng có thể làm nhiễm trùng vào tử cung và điều đó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến em bé của bạn.)

Những Dấu Hiệu Chuyển dạ Có Nghĩa Là Đã Đến Bệnh Viện?

Như đã nói ở trên, có rất nhiều dấu hiệu chuyển dạ diễn ra tốt trước khi quá trình chuyển dạ bắt đầu. Nói chung, các cơn co thắt với tần suất và cường độ ngày càng tăng là dấu hiệu bắt đầu chuyển dạ. Bắt đầu tính thời gian cho các cơn co thắt của bạn — chúng kéo dài bao lâu và chúng cách xa nhau như thế nào. Bác sĩ của bạn sẽ muốn biết để tư vấn cho bạn khi nào nên đến bệnh viện. Tuy nhiên, hãy chuẩn bị đến bệnh viện ngay lập tức nếu bạn bị chảy máu nhiều hoặc vỡ nước … và tất nhiên, đừng ngần ngại đưa vòng cho bác sĩ nếu có điều gì bất thường hoặc bạn không biết phải làm gì.

Những suy nghĩ cuối cùng về các dấu hiệu chuyển dạ sớm

Khi bước vào những tuần cuối cùng của thai kỳ, bạn rất háo hức được gặp đứa con bé bỏng của mình và mọi cảm giác mới có vẻ như là dấu hiệu chuyển dạ! Mặc dù một số dấu hiệu chuyển dạ này có thể có nghĩa là bạn vẫn còn ngày — hoặc vài tuần! —Để đi, ngày trọng đại sẽ đến sớm thôi. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể chải mọi thứ cho trẻ sơ sinh, chẳng hạn như phương pháp thay đổi cuộc sống này để xoa dịu trẻ sơ sinh.

Xem thêm bài viết được gắn thẻ mang thai, sức khỏe & an toàn

Bạn có câu hỏi về sản phẩm Kool Style cho Bé? Các chuyên gia tư vấn của chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ! Kết nối với chúng tôi tại trangtrisinhnhat.com.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin trên trang web của chúng tôi KHÔNG phải là lời khuyên y tế cho bất kỳ người hoặc tình trạng cụ thể nào. Nó chỉ có nghĩa là thông tin chung. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc y tế nào về con bạn hoặc bản thân bạn, vui lòng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.